Cần xử lý nghiêm các đối tượng cho vay lãi nặng

26/11/2018
Thời gian gần đây, hoạt động tín dụng đen dưới hình thức cho vay lãi nặng trên địa bàn huyện Phú Quốc diễn biến khá phức tạp, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn. Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ lập kế hoạch rà soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng cho vay vốn trái quy định của pháp luật.

Thống kê trên địa bàn huyện Phú Quốc có khoảng gần 50 cơ sở hoạt động cho vay vốn theo kiểu tín dụng đen, không cần tài sản thế chấp. Chỉ với chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hay giấy đăng ký xe..., người có nhu cầu có thể vay được số tiền lớn. Đồng thời, số tiền lãi mà người vay phải trả cũng không hề nhỏ, từ 15% lên đến hơn 30% mỗi tháng. Biết đầy nguy cơ nhưng rất nhiều người vẫn nhắm mắt đưa chân vướng vào con đường tín dụng đen này. Như trường hợp của chị Lê Thị X, ngụ xã Gành Dầu, cần tiền, chị tìm đến cơ sở cho vay lãi nặng thuộc xã Gành Dầu, số vốn vay ban đầu là 10 triệu đồng. Qua gần hai năm, lãi mẹ đẻ lãi con, chị đã phải đóng cho cơ sở này 116 triệu đồng, tiền gốc cộng dồn thành 25 triệu đồng do chị không có khả năng chi trả. Tổng cộng cả gốc và lãi chị phải đóng 141 triệu đồng Còn chị Võ Thị L, ở Dương Đông do cần tiền đã vay 200 triệu đồng tại cơ sở cho vay tiền góp với số tiền lãi 30 triệu đồng/1 tháng từ giữa tháng 7/2017. Lãi chồng lãi, từ lúc vay đến nay chị đã trả số tiền lãi gần 400 triệu đồng nhưng vẫn chưa có tiền trả tiền gốc.... Khi người vay không có tiền trả lãi hoặc vốn, liền bị các đối tượng đòi nợ theo kiểu xã hội đen, như: khủng bố tinh thần, chửi bới, đe dọa, đánh đập, đập phá, cưỡng đoạt tài sản, làm mất an ninh, trật tự ở địa phương...

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an huyện Phú Quốc đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ lập kế hoạch kiểm tra, cương quyết xử lý nghiêm các đối tượng hoạt động tín dụng đen nhất là những đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi ổn định tình hình an ninh, trật tự ở địa phương. Qua công tác kiểm tra, lực lượng Công an huyện Phú Quốc đã phát hiện cơ sở kinh doanh về cầm đồ, hỗ trợ tài chính Lễ Công tại địa chỉ tổ 04, ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu có dấu hiệu vi phạm. Tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ, ngày 17/11/2018 lực lượng Công an huyện đã quyết định bắt các đối tượng có liên quan để điều tra về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, Gồm: Dương Phú Lễ, 39 tuổi chủ cơ sở Lễ Công; Hoàng Văn Trung, 27 tuổi, cùng ngụ TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn và Nguyễn Đình Hiếu, thường trú huyện Quốc Oai, Hà Nội. Qua khám xét, lực lượng Công an đã thu giữ nhiều sổ sách, hợp đồng vay vốn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu... và tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay vốn. Thống kê trên sổ sách thu được từ cơ sở Lễ Công, thì con nợ của cơ sở này lên đến hàng nghìn người, số tiền lên đến hàng tỉ đồng, người vay thấp nhất 03 triệu đồng và cao nhất 500 triệu đồng, lãi suất dao động từ 15% đến 30% trên một tháng. Theo kết quả điều tra ban đầu, Lễ khai nhận y từ Lạng Sơn vào Phú Quốc thuê chỗ ở để hoạt động cho vay lãi nặng và cầm đồ tại xã Gành Dầu từ năm 2016 cho đến nay. Để thuận tiện làm ăn, Lễ thuê Hoàng Văn Trung ghi chép sổ sách, lập hợp đồng vay và theo dõi tiền lãi…, Nguyễn Đình Hiếu trực tiếp đi thu tiền và uy hiếp con nợ khi trả chậm.

Vụ án vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, để hạn chế nạn tín dụng đen, cho vay lãi nặng hoành hành, ngoài những nỗ lực của lực lượng chức năng, mong  rằng mọi người dân cần thận trọng khi vay tiền, tuyệt đối không nên dính vào các đối tượng cho vay theo kểu tín dụng đen, lãi suất cao… tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra./.

Quốc Thuận
Thư viện hình ảnh
Hoạt động tháng 8/2015
Hoạt động tháng 9/2015
Ảnh hoạt động tháng 10.2015
Hoạt động tháng 1/2016
 Xuân Đinh Dậu 2017
Hoạt động tháng 2/2017
Hoạt động tháng 3/2017
Hoạt động tháng 4/2017
Hoạt động tháng 12/2017
Tháng 1/2018
Tháng 2/2018
Tháng 3/2018
Tháng 4/2018
Tháng 5/2018
Tháng 6/2018
Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
Video
Ý kiến của bạn
Hiện nay bạn thấy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thế nào?


Web Liên kết
Quảng cáo
Truy cập