Hiệu quả từ mô hình "Đảm bảo an toàn PCCC tại trung tâm thương mại TP Rạch Giá"

30/10/2018
Từ khi triển khai mô hình “Đảm bảo an toàn PCCC cho trung tâm thương mại thành phố Rạch Giá”, nhận thức của từng hộ tiểu thương trong trung tâm thương mại được nâng lên rõ rệt, tự trang bị cho mình kiến thức về PCCC và các phương tiện, dụng cụ PCCC. Từ đó, công tác PCCC tại Trung tâm thương mại thành phố Rạch Giá luôn đảm bảo, không có vụ cháy nào xảy ra, góp phần kéo giảm số vụ cháy, nổ trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian qua.

Hiện nay trung tâm thương mại thành phố Rạch Giá gồm có 4 khu vực: khu chợ nhà lồng, khu chợ ABCD, khu chợ nông sản và khu tự sản, tự tiêu, với khoảng 1.569 hộ tiểu thương tham gia sản xuất, kinh doanh, chủ yếu buôn bán tạp hóa, nhu yếu phẩm, giầy dép, vải sợi và các loại vật tư, hàng hóa dễ cháy. Song song đó, trung tâm thương mại Rạch Giá cũng là nơi trung chuyển hàng hóa, vì vậy phương tiện và người dân tập trung về đât rất đông để mua, bán và vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ. Ý thức của một bộ phận người dân trong việc PCCC còn thấp, từ đó dẫn đến nguy cơ cháy rất cao.

Thực hiện mô hình “ Đảm bảo an toàn PCCC cho TTTM Rạch Giá”, lực lượng Cảnh sát PCCC thuộc đội Cảnh sát PCCC và CNCH số 1 – Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC và hướng dẫn, kiểm tra công tác PCCC các hộ tiểu thương trong trung tâm thương mại thành phố Rạch Giá. Mô hình được triển khai từ đầu năm 2016, đến nay lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã thực hiện hơn 10 lần kiểm tra an toàn về PCCC theo quy định của pháp luật; tổ chức hàng ngàn lượt tuyên truyền bằng loa phát thanh và xe lưu động về kiến thức PCCC cho các hộ tiểu thương trong Trung tâm thương mại và những hộ dân buôn bán lân cận; ký cam kết an toàn PCCC gần 1.500 hộ tiểu thương; hướng dẫn Ban quản lý chợ và tất cả các hộ tiểu thương luồng các dây dẫn điện vào trong ống nhựa cách điện và giữ khoảng cách từ điện chiếu sáng, táp lô điện đến hàng hóa bằng vật liệu dễ cháy đảm bảo an toàn... 100% các ki ốt trong Trung tâm thương mại đều được gắn CP tự động ngắt điện khi có sự cố chập điện xảy ra.

          Được sự hướng dẫn nhiệt tình của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh, Ban quản lý Trung tâm thương mại thành phố Rạch Giá đã thành lập đội PCCC tại chỗ gồm 26 thành viên và đã được huấn luyện nghiệp vụ PCCC; trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ chữa cháy, như: bình xịt, máy bơm, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng theo đúng quy định và chủ động xây dựng phương án chữa cháy, tổ chức thực tập định kỳ đảm bảo cứu chữa khi có sự cố xảy ra. Đồng thời tuyên truyền phổ biến và hướng dẫn các các hộ tiểu thương trong chợ thực hiện tốt các tiêu chí về phòng cháy chữa cháy cũng như việc sử dụng các phương tiện, dụng cụ phòng cháy chữa cháy.

           Nhận thức được công tác PCCC là rất quan trọng, các hộ tiểu thương đã chấp hành tốt những quy định về PCCC của trung tâm thương mại, trưng bày hàng hóa gọn gàng, không thắp hương thờ cúng, đun nấu trong khu vực trung tâm, giảm thiểu mọi nguy cơ cháy, nỗ có thể xảy ra và tự trang bị cho mình đầy đủ bình chữa cháy, luôn kiểm tra, bảo dưỡng đúng quy định và sử dụng một cách thành thạo sản sàn chữa cháy khi có sự cố. Mô hình “Đảm bảo an toàn PCCC cho trung tâm thương mại thành phố Rạch Giá” đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các lực lượng chức năng và nhân dân trong công tác PCCC, tạo điều kiện cho các hộ tiểu thương trong trung tâm thương mại và bà con nhân dân buôn, bán sinh sống lân cận an tâm sản xuất kinh doanh./.

Quốc Thuận
Thư viện hình ảnh
Hoạt động tháng 8/2015
Hoạt động tháng 9/2015
Ảnh hoạt động tháng 10.2015
Hoạt động tháng 1/2016
 Xuân Đinh Dậu 2017
Hoạt động tháng 2/2017
Hoạt động tháng 3/2017
Hoạt động tháng 4/2017
Hoạt động tháng 12/2017
Tháng 1/2018
Tháng 2/2018
Tháng 3/2018
Tháng 4/2018
Tháng 5/2018
Tháng 6/2018
Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
Video
Ý kiến của bạn
Hiện nay bạn thấy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thế nào?


Web Liên kết
Quảng cáo
Truy cập