Cần có biện pháp xử lý triệt để nạn khai thác khoáng sản trái phép

19/03/2019
Thời gian qua, mặc dù các ngành chức năng kiên quyết xử lý đối với các đối tượng khai thác khoáng sản không phép, trái phép trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, nạn khai thác khoáng sản nơi đây vẫn còn tái diễn, làm ảnh hưởng đến tài nguyên, khoáng sản và tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

Qua tìm hiểu thực tế, do nhu cầu san lấp mặt bằng, cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Phú Quốc rất cao, nhưng cát, vật liệu dùng để san lấp từ nơi khác chuyển đến không đủ đáp ứng và giá thành rất cao. Biết là vi phạm pháp luật, nhưng vì hám lợi, các đối tượng khai thác vẫn đưa phương tiện vào trộm, khai thác khoáng sản trái phép. Chỉ tính từ đầu năm 2019 cho đến nay, riêng lực lượng Công an huyện Phú Quốc đã bắt, xử lý trên 140 trường hợp khai thác khoáng sản không phép, trái phép, gồm: cát, đất và  sỏi đỏ, tạm giữ trên 150 phương tiện phục vụ cho việc khai thác, xử phạt hành chính gần 500 triệu đồng. Tuy nhiên, nạn khai thác khoáng sản trái phép nơi đây dẫn còn tái diễn, gây mất ANTT ở địa phương…

 


  Các phương tiện bị tạm giữ khi khai thác khoáng sản không phép.                                                                                   Ảnh : Quốc Thuận

Mặt khác biện pháp chế tài, xử lý đối với hành vi khai thác khoáng sản không phép, trái phép hiện nay chưa đủ sức răn đe, vì vậy cơ quan chức năng đã xử lý quyết liệt nhưng tình trạng khai thác này dẫn còn tái diễn, kéo dài, không chỉ gây ô nhiễm môi trường, hư hỏng cơ sở hạ tầng đường sá, mà còn làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của người dân. Theo Thượng tá Trần Văn Dũng – Phó trưởng Công an huyện Phú Quốc, hiện nay, theo quy định của pháp luật, mức xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về khai thác khoáng sản qua thấp, trung  bình từ 02 đến 2,5 triệu và mức phạt cao nhất là 04 triệu đồng, với mức phạt này không đủ sức răn đe, vì vậy việc giải quyết tình hình này gặp rất nhiều khó khăn.

Để giải quyết nạn khai thác khoáng sản không phép, trái phép, vào cuối tháng 10/2018, Công an huyện Phú Quốc đã thành lập tổ “Trấn áp các băng nhóm bảo kê, khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn”. Từ khi thành lập cho đến nay, tổ công tác này đã phối hợp với chính quyền địa phương, Công an cơ sở ứng trực lưu động 24/24, kịp thời phát hiện và xử lý hàng trăm trường hợp khai thác khoáng sản không phép, trái phép. Từ đó, tình hình khai thác khoáng sản không phép, trái phép đã giảm đáng kể, tuy nhiên vì lợi nhuận cao, các đối tượng vẫn tìm mọi cách, lén lút đưa phương tiện vào trộm, khai thác khoáng sản. Thượng tá Dũng, cho biết: Hiện nay, Công an huyện đang tập trung xử lý quyết liệt các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về khai thác khoáng sản, phát hiện là xử lý, không bỏ qua một trường hợp nào. Thời gian, tới lực lượng Công an huyện sẽ tăng cường lực lượng cho các tổ công tác, kiên quyết xử lý nghiêm, mạnh nhất đối với các đối tượng khai thác khoáng sản không phép, trái phép, tiếp tục rà soát các đối tượng đã bị xử lý, trường hợp tái phạm phải xem xét, khởi tố hình sự, kiên quyết không để các đối tượng tiếp tục khai thác khoáng sản không phép, trái phép.

        Để bảo vệ tài nguyên, khoáng sản quốc gia, tránh việc khai thác bừa bãi gây ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là mỹ quan, vẻ đẹp của hòn đảo Ngọc. Ngoài những nỗ lực của lực lượng chức năng, trong thời gian tới, mong rằng mọi người dân không nên đưa phương tiện vào khai thác khoáng sản khi chưa được ngành chức năng cấp phép, tránh rơi vào con đường tù tội ./.

Quốc Thuận
Thư viện hình ảnh
Hoạt động tháng 8/2015
Hoạt động tháng 9/2015
Ảnh hoạt động tháng 10.2015
Hoạt động tháng 1/2016
 Xuân Đinh Dậu 2017
Hoạt động tháng 2/2017
Hoạt động tháng 3/2017
Hoạt động tháng 4/2017
Hoạt động tháng 12/2017
Tháng 1/2018
Tháng 2/2018
Tháng 3/2018
Tháng 4/2018
Tháng 5/2018
Tháng 6/2018
Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
Video
Ý kiến của bạn
Hiện nay bạn thấy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thế nào?


Web Liên kết
Quảng cáo
Truy cập