Hiệu quả từ mô hình “Phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn đột nhập”

19/09/2018
Là trung tâm kinh tế chính trị của tỉnh Kiên Giang, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, thành phố Rạch Giá đã có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế xã hội, đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Tuy nhiên, đi đôi với sự phát triển đó, tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự cũng gia tăng. Nhất là các vụ trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn đột nhập xuất hiện năm sau cao hơn năm trước. Đáng chú ý là các vụ trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn đột nhập xảy ra trên địa bàn phường Vĩnh Lạc, làm thiệt hại tài sản của người dân lên đến hàng tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2017 xảy ra 162 vụ trộm cắp tài sản, trong đó có 38 vụ trộm đột nhập, tăng 12 vụ so với năm 2016. Thủ đoạn của các đối tượng là chọn những căn nhà khá giả nhưng vắng chủ, các hộ kinh doanh, những kho hàng ban đêm không người trông giữ, sau đó, dùng kìm cộng lực, đoản sắt hoặc các vật dụng khác để đột nhập vào bên trong lấy trộm tài sản.

Điển hình như  vụ  trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn phường Vĩnh Lạc do các đối tượng Châu Hoài Vỹ, Nguyễn Văn Trình, SN 2001, Ngô Quốc Nam, SN2000, Ngô Xuân Hên, SN 1996 gây ra. Trong đó, đáng chú ý là vụ trộm xảy ra tại nhà của chị Phạm Thị Thanh Phượng ở số 78 đường Nguyễn Văn Tố, phường Vĩnh Lạc với tổng số tiền bị mất trộm gần 500 triệu đồng. Qua khai thác, 04 đối tượng trên còn khai nhận đã dùng thủ đoạn tương tự để thực hiện 08 vụ trộm khác trên địa bàn TP. Rạch Giá với tổng số tiền là 1,5 tỷ đồng.

Trên cơ sở và căn cứ vào kết quả khảo sát thực tế, mô hình “Phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn đột nhập tại phường Vĩnh Lạc” được triển khai thực hiện với mục tiêu làm giảm tội phạm trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn đột nhập, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn phường, từ đó để nhân rộng mô hình trong toàn tỉnh.

Để triển khai thực hiện mô hình, Công an phường Vĩnh Lạc và các khu phố mỗi tuần tổ chức 2 buổi họp dân, chiếu phim tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của bọn trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn đột nhập và vận động người dân thực hiện mô hình “Phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn đột nhập”,  kết hợp  phát 3.000 tấm card in số điện thoại đường dây nóng của lực lượng Công an phường đến tận tay từng  người dân.

Song song đó, Công an phường Vĩnh Lạc đã tổ chức các buổi giao lưu đối thoại, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân về tình hình ANTT gắn với việc triển khai mô hình “Phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn đột nhập.

Đồng thời đến tận nhà người dân và các hộ kinh doanh để vận động họ lắp đặt hệ thống camera an ninh tại gia đình và tại các con hẻm phức tạp về ANTT nhằm nâng cao hiệu quả trong việc tự giữ gìn tài sản đồng thời ghi lại những hình ảnh quan trọng làm bằng chứng hỗ trợ lực lượng Công an trong quá trình điều tra các vụ việc trộm cắp tài sản, nhất là trộm đột nhập.

Kết quả, đến nay toàn phường đã có 41 camera an ninh được lắp đặt tại điểm công cộng, 547 camera do các hộ gia đình tự lắp đặt. Hệ thống quản lý hình ảnh các camera được đặt tại trụ sở Công an phường, và hình ảnh camera tại các khu phố cũng được lực lượng Cảnh sát khu vực quản lý trên điện thoại. Việc lắp đặt hệ thống camera an ninh đã mang lại hiệu quả cao trong công tác giữ gìn ANTT, các vụ trộm cắp tài sản, nhất là là trộm đột nhập cũng giảm đi.


Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng phạm tội, Công an phường Vĩnh Lạc còn tích cực phối hợp cùng đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP. Rạch Giá tổ chức kiểm tra 791 lượt phòng trọ cho thuê tháng, 124 lượt phòng khách thuê theo giờ, phát hiện 19 cơ sở vi phạm về khai báo lưu trú. Lồng ghép vào những lần kiểm tra lưu trú tại các cơ sở kinh doanh lưu trú như nhà trọ, nhà nghỉ... ngoài việc kiểm tra thông tin, nắm bắt tình hình, đối tượng, lực lượng Công an còn tuyên truyền vận động người dân thực hiện mô hình “Phòng, chống trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn đột nhập”. Kết quả, đã có trên 200 hộ dân, 74 cơ sở kinh doanh lưu trú, 105 hộ kinh doanh buôn bán lắp thêm đèn chiếu sáng trước cổng nhà tại những con đường thiếu sáng, sa chữa tường rào, cửa thông gió, cửa sổ, thay khóa chống trộm, gắn hệ thống báo trộm...

Tại các khu phố và các điểm công cộng, Công an phường Vĩnh Lạc còn cho dán số điện thoại đường dây nóng của trực ban Công an phường và gắn thùng thư tố giác tội phạm, tạo điều kiện cho người dân cung cấp thông tin tố giác, giúp đỡ lực lượng Công an trong công tác phòng chống tội phạm. Kết quả, người dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 215 tin báo có giá trị liên quan đến trật tự an toàn xã hội.

Với nhiều biện pháp cụ thể được triển khai đồng loạt, Công an phường Vĩnh Lạc đã thực hiện có hiệu quả mô hình “Phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn đột nhập trên địa bàn phường Vĩnh Lạc” thành phố Rạch Giá. Qua một năm thực hiện, đến nay, nạn trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn đột nhập trên địa bàn phường giảm đi đáng kể. Đầu năm 2018, tỷ lệ số vụ trộm tài sản bằng thủ đoạn đột nhập trên địa bàn phường đã giảm 40% so với cùng kỳ năm 2017.

Trước những hiệu quả vượt trội của mô hình “Phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn đột nhập trên địa bàn phường Vĩnh Lạc”, mong rằng thời gian tới, mô hình này sẽ được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm ngăn chặn triệt để tội phạm trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn đột nhập, góp phần mang lại sự bình yên cho nhân dân, phục vụ đắc lực cho việc phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh./.

 

Huỳnh Như
Thư viện hình ảnh
Hoạt động tháng 8/2015
Hoạt động tháng 9/2015
Ảnh hoạt động tháng 10.2015
Hoạt động tháng 1/2016
 Xuân Đinh Dậu 2017
Hoạt động tháng 2/2017
Hoạt động tháng 3/2017
Hoạt động tháng 4/2017
Hoạt động tháng 12/2017
Tháng 1/2018
Tháng 2/2018
Tháng 3/2018
Tháng 4/2018
Tháng 5/2018
Tháng 6/2018
Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
Video
Ý kiến của bạn
Hiện nay bạn thấy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thế nào?


Web Liên kết
Quảng cáo
Truy cập