Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

10/04/2019
Để thực hiện tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong điều kiện kinh tế, xã hội ngày càng phát triển. Lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần phòng ngừa, làm giảm tai nạn giao thông (TNGT), có nhiều chuyển biến tích cực. Từ năm 2015 đến nay TNGT mỗi năm đều giảm. Riêng trong Quý I/2019 TNGT so với cùng kỳ giảm 41.9% số vụ, giảm 43% số người chết và giảm 50% số người bị thương.

 

          Trong những gần đây, nền kinh tế tỉnh Kiên Giang trên đà phát triển, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tuy nhiên, đi đôi với quá trình phát triển của địa phương là việc số lượng phương tiện giao thông đường bộ gia tăng nhanh chóng. Theo thống kê, trên toàn tỉnh hiện đăng ký quản lý 29.786 xe ôtô và 1.160.834 xe môtô. Tính từ năm 2015 đến nay, bình quân mỗi năm tăng khoảng 126.000 phương tiện các loại. Ngoài ra, số lượng phương tiện từ các địa phương khác lưu thông hoặc đến tỉnh làm việc, kinh doanh cũng chiếm một số lượng không nhỏ. Kết cấu hạ tầng giao thông từng bước được duy tu, sửa chữa và phát triển, toàn tỉnh có 350 km đường quốc lộ, 727 km đường tỉnh lộ, 636 km đường huyện lộ, 638 km đường đô thị và trên 7.084 km đường giao thông nông thôn.

          Từ tình hình trên, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban An toàn giao thông tỉnh và các cấp, các ngành có liên quan, lực lượng CSGT đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả trong công tác đảm bảo TTATGT. Từ đó, tình hình TTATGT đường bộ tại tỉnh được giữ ổn định, từ năm 2015 đến nay TNGT mỗi năm đều giảm.

 

                            Lễ ra quân xây dựng mô hình “Tuyến đường an toàn giao thông” tuyến Quốc lộ 80 đoạn qua huyện Tân Hiệp và Châu Thành


  Xác định người tham gia giao thông là đối tượng chính của công tác đảm bảo TTATGT, từ đó công tác tuyên truyền luôn được chú trọng thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, mục đích cao nhất của công tác tuyên truyền là nhằm thay đổi, nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông, giúp mọi người nắm vững hơn các quy định của pháp luật, thu thập được những kinh nghiệm cần thiết khi tham gia giao thông, có cái nhìn tổng quan về tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh. Đến nay, công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trực tiếp tại các khu vực đông dân cư, trường học, những địa bàn phức tạp về tình hình giao thông. Trong quá trình tuyên truyền thường xuyên sử dụng máy chiếu, hình ảnh, các video trực quan, sinh động; phát loa lưu động, loa phóng thanh, sử dụng thông điệp, băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, cẩm nang tuyên truyền trên các tuyến đường giao thông thu hút đông đảo nhân dân hưởng ứng tích cực. Bên cạnh đó phòng CSGT thông đường bộ đã chủ động phối hợp với Văn phòng Ban ATGT, Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Công an các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan xây dựng mô hình “Tuyến đường an toàn giao thông” trên đoạn Quốc lộ 80, Quốc lộ 61 đi qua địa bàn tỉnh. Trọng tâm của mô hình là huy động sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương phối hợp giải quyết một cách khoa học, hiệu quả những vấn đề còn tồn tại trên tuyến làm ảnh hưởng đến tình hình TTATGT. Qua đó tập trung thực hiện mạnh các giải pháp như: tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT; Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và kiểm tra xử lý theo chuyên đề trên tuyến; Phối hợp giải tỏa lấn chiếm, không để tái lấn chiếm hành lang ATGT; Huy động tối đa lực lượng, phương tiện tuần tra kiểm soát, khép kín địa bàn. Tập trung vào các địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATGT. Bình quân mỗi năm lực lượng CSGT toàn tỉnh triển khai trên 12.000 cuộc tuần tra kiểm soát, xử lý trên 30.000 trường hợp vi phạm. Ngoài ra còn thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông. Từ đó đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, hàng cấm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời thông qua tuần tra, kiểm soát cán bộ chiến sĩ nhắc nhở, tuyên truyền đến người điều khiển phương tiện chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo ATGT. Thường xuyên khảo sát kiến nghị khắc phục các bất cập về hạ tầng giao thông đường bộ. Qua hơn 02 năm triển khai thực hiện đã mang lại những hiệu quả thiết thực, TNGT trên tuyến hàng năm đều giảm, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo TTATGT.

Chỉ tính riêng quý I/2019 xảy ra 36 vụ TNGT, làm chết 25 người, bị thương 22 người. So với cùng kỳ giảm 26 vụ (41.9%), giảm 19 người chết (43%) và 22 người bị thương (50%). Tuy TNGT có giảm, nhưng hàng ngày trên các tuyến đường vẫn còn đâu đó xảy ra những vụ TNGT, vẫn còn hình ảnh những người tham gia giao thông ra đi vì tai nạn, điều đó đã thôi thúc lực lượng Cảnh sát giao thông Kiên Giang càng quyết tâm hơn nữa trong triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh.

          Bên cạnh đó, đơn vị đã trực tiếp phối hợp với Văn phòng Ban ATGT tỉnh tổ chức hội thi “Gia đình hiểu biết pháp luật về TTATGT” đối với các gia đình đến trên địa bàn trong tỉnh, phần thi cũng đánh giá được tình hình TTATGT tại địa phương, đồng thời phân tích những video, clip tình huống vi phạm ATGT, đưa ra những kinh nghiệm, biện pháp để tham gia giao thông được thông suốt, an toàn.

                             Hội thi Gia đình hiểu biết về pháp luật TTATGT do Phòng CSGT đường bộ phối hợp với Văn phòng Ban ATGT tỉnh tổ chức

  Trong thời gian tới lực lượng CSGT toàn tỉnh tiếp tục tăng cường các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, mở các đợt cao điểm, tổ chức tuần tra kiểm soát, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng, ATGT cho mọi tầng lớp nhân dân, phòng ngừa và kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắt giao thông đến mức thấp nhất. Thực hiện có hiệu quả chủ đề năm ATGT 2019 “An toàn cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”./.


 

Trường Sơn
Thư viện hình ảnh
Hoạt động tháng 8/2015
Hoạt động tháng 9/2015
Ảnh hoạt động tháng 10.2015
Hoạt động tháng 1/2016
 Xuân Đinh Dậu 2017
Hoạt động tháng 2/2017
Hoạt động tháng 3/2017
Hoạt động tháng 4/2017
Hoạt động tháng 12/2017
Tháng 1/2018
Tháng 2/2018
Tháng 3/2018
Tháng 4/2018
Tháng 5/2018
Tháng 6/2018
Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Kiên Giang
Video
Ý kiến của bạn
Hiện nay bạn thấy tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thế nào?


Web Liên kết
Quảng cáo
Truy cập